Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Sông Hồng
[Trang chủ 1] [Trang chủ 2] [Trang chủ 3] [Trang chủ 4]

Bất động sản trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Thời gian gần đây, cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở khắp các quốc gia. Người ta ví “cách mạng công nghiệp 4.0” như một làn sóng mạnh mẽ, có quy mô tác động trên toàn cầu và ở tất cả các lĩnh vực. Hiển nhiên, một lĩnh vực phát triển sôi động như bất động sản cũng không nằm ngoài xu thế này.

Khái niệm về cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 xuất phát từ khái niệm "Industrie 4.0" trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. Theo đó, cách mạng công nghiệp 4.0 là sự kết nối kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong. Hay nói cách khác, cách mạng công nghiệp 4.0 là sự kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Các mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế

Các mạng công nghiệp 4.0 mang đến nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có khả năng thay đổi cục diện các nền kinh tế trên thế giới. Nó mang đến nhiều thời cơ để “đổi đời” cho các doanh nghiệp. Thế nên, các lĩnh vực đều có sự chuyển mình để bắt kịp với cách mạng công nghiệp 4.0.

Bất động sản thời đại công nghiệp 4.0

Một lĩnh vực phát triển năng động như bất động sản không thể nằm ngoài những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ phương thức quản lý, kinh doanh bất động sản đến hình thức quản lý căn hộ cũng có những thay đổi, mang hơi hướng công nghệ 4.0

Phương thức quản lý và mua bán bất động sản có sự thay đổi

Các doanh nghiệp không ngừng đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào trong quản lý và kinh doanh bất động sản. Trong đó, không thể không nhắc đến ứng dụng Blockchain – công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các chuỗi khối. Khi ứng dụng Blockchain, các thông tin giao dịch bất động sản trở nên minh bạch và rõ ràng. Tình trạng thổi giá hay một căn hộ bán cho người người sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến những thay đổi trong lĩnh vực bất động sản

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến những thay đổi trong lĩnh vực bất động sản

Công tác quản lý dự án, quảng bá, giới thiệu dự án, kinh doanh sản phẩm bất động sản đều được đẩy mạnh qua các trang mạng xã hội. Ngoài sử dụng các hình thức marketing truyền thống, các doanh nghiệp đều chú trọng đến digital marketing bởi yếu tố cốt lõi của kĩ thuật số trong cách mạng công nghiệp 4.0 là vạn vật kết nối (Internet of thing) và dữ liệu lớn (big data).

Một sự thay đổi tiêu biểu trong kinh doanh bất động sản của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 chính là ứng dụng công nghệ thực tế ảo. Thay vì phải đến tận nơi để xem nhà, người mua ở bất cứ đâu cũng có thể trải nghiệm không gian thực của căn hộ bằng công nghệ thực tế ảo. Với công nghệ này, người mua có thể khám phá mọi ngóc ngách bên trong dự án giống như đang đi xem nhà trực tiếp.

Công nghệ thực tế ảo làm thay đổi thói quen mua bán truyền thống trong bất động sản

Công nghệ thực tế ảo làm thay đổi thói quen mua bán truyền thống trong bất động sản 

Sản phẩm công nghệ thực tế ảo đã phá vỡ những ngăn cách về địa lý, giúp khách hàng tiềm năng và bên bán tiết kiệm được thời gian và chi phí đáng kể. Dù đang ở Úc hay Canada khách mua vẫn có thể tường tận chi tiết các dự án ở Việt Nam thông qua công nghệ thực tế ảo.

Sự phát triển của giao dịch trực tuyến cũng tạo nên một thuận tiện trong kinh doanh bất động sản. Chỉ cần có smartphone và máy tính kết nối internet, tất cả khách hàng, ở bất cứ đâu trên thế giới đều có thể giao dịch mua BĐS tại Việt Nam nhanh chóng, thuận lợi hơn. 

Mọi giải pháp công nghệ sẽ giúp cho người dùng nhanh chóng đưa ra quyết định hơn là các phương pháp thủ công thông thường. Do vậy, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, các ông lớn bất động sản đã dành nhiều tâm huyết vào việc áp dụng công nghệ thông minh trong thiết kế cũng như khâu quản lý, vận hành.

Đột phá mới trong quản lý căn hộ

Hơi hướng công nghệ cũng mang đến “làn gió mới” trong quản lý căn hộ. Với một ứng dụng thông minh được cài đặt trên smartphone, gia chủ có thể nắm bắt và kiểm soát được mọi thông tin của ngôi nhà.

Điều chỉnh các thiết bị trong nhà với ứng dụng quản lý nhà thông minh

Điều chỉnh các thiết bị trong nhà với ứng dụng quản lý nhà thông minh

Chỉ với thao tác chạm nhẹ trên điện thoại thông minh, các thiết bị trong nhà sẽ hoạt động theo ý muốn của gia chủ: đèn tự bật sáng, hệ thống âm thanh tự động phát nhạc, điều hòa sẵn sàng làm mát khi bạn vẫn đang trên đường đi làm về. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào ngôi nhà đã mang đến tiện ích sống vượt trội cho chủ nhân. Chính vì thế, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và áp dụng các ứng dụng công nghệ vào các dự án của mình, nâng cao ưu thế cạnh tranh trên thị trường vốn khốc liệt này.

Cách mạng công nghiệp 4.0 có sự tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế, trong đó có bất động sản. Tuy mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp nhưng cách mạng công nghiệp 4.0 cũng tạo ra không ít thách thức. Điều này đòi hỏi cách doanh nghiệp phải nhanh chóng nắm bắt và thích nghi với những thay đổi nhanh chóng của thời đại công nghiệp 4.0.

Song Hong ICT News